Bệnh thủy đậu nên kiêng gì? – [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]

Bệnh thủy đậu là là một loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây ra nhiều biến chứng rất nặng cho người mắc. Vậy bệnh thuỷ đậu là gì, bệnh thủy đậu nên kiêng gì, ăn gì mau hồi phục? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội nhé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thuỷ đậu

benh-thuy-dau-nen-kieng-gi (2)

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với sang thương da, niêm mạc của người bệnh. Theo đó, bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu có biểu hiện bệnh rất rõ ràng, cụ thể như sau:

– Mệt mỏi

– Chán ăn

– Phát sốt sau khi nhiễm bệnh từ 24 – 48 giờ

Người bệnh sẽ xuất hiện các nốt phát ban sau 3 ngày nhiễm bệnh, giai đoạn đầu là những nốt mụn rát nhỏ, sau vài giờ có thể nổi phỏng trên da. Các nốt mụn nước này xuất hiện rất nhanh và có kích thước từ 1 – 3mm. Đặc biệt nếu bị nhiễm khuẩn, các mụn nước này sẽ có màu đục do chứa mủ.

Biến chứng của bệnh thủy đậu có thể gây ra là nhiễm trùng da và có thể để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ trên nhiều bộ phận của cơ thể. Do đó khi bị thủy đậu, người bệnh thường băn khoăn bệnh thủy đậu nên kiêng gì và bị thủy đậu nên ăn gì để tránh có sẹo.

Xem thêm: Viêm tai giữa kiêng ăn gì – [CHI TIẾT NHẤT]

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì để tốt cho sức khoẻ?

benh-thuy-dau-nen-kieng-gi (1)

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh thủy đậu có thể được chữa khỏi thông qua việc chăm sóc và điều trị đúng cách tại nhà. Vậy, bệnh thủy đậu nên kiêng gì để bệnh mau khỏi và không để lại biến chứng?

Kiêng gãi, chạm vào nốt thủy đậu

Do nốt thủy đậu có dạng là các tổn thương mụn nước to, bên trong chứa đầy dịch cho nên bị thuỷ đậu thường rất ngứa. Nếu các nốt mụn nước này bị vỡ thì rất dễ gây lây lan sang các vùng da lành khác và rất dễ để lại sẹo.

Do đó, hạn chế chạm, chà xát, gãi, nặn các nốt mụn nước này; nên mặc đồ rộng rãi, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt để hạn chế các ma sát lên da.

Không đến nơi đông người

Người bệnh nên tránh tiếp xúc nơi đông người do thủy đậu là một bệnh có khả năng lây truyền cao. Đây là biện pháp giúp bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ lây bệnh cho những người khác.

Tuyệt đối không sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Để tránh lây bệnh đồ dùng cá nhân, khăn mặt của người bệnh cũng cần được giặt riêng với các thành viên khác trong gia đình.

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì – Không tắm lá

Không nên tắm lá, chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh do da rất mỏng, cấu trúc da chưa ổn định, chỉ bằng 1/5 so với da người lớn nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng.

Không cần kiêng nước và gió quạt

Bị thuỷ đậu có tắm gội không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, kiêng nước, kiêng tắm, kiêng gió quạt khi mắc bệnh thuỷ đậu là quan điểm cổ hủ, lạc hậu, gây ra tình trạng viêm nhiễm nốt thủy đậu gia tăng.

Trong thời gian bị bệnh, người bệnh cần được điều trị đúng phương pháp và giữ vệ sinh sạch sẽ, nên sinh hoạt như bình thường và chỉ hạn chế tắm, gội quá lâu để tránh bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, hãy sử dụng nước ấm để tránh làm tổn thương vùng da bị viêm nhiễm.

Xem thêm: 3 loại dấu hiệu bệnh trầm cảm phổ biến nhất

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì – đồ ăn?

benh-thuy-dau-nen-kieng-gi

Dưới đây là một số thực phẩm nên hạn chế vì chúng có thể làm tăng kích ứng trên cơ thể, gây cản trở quá trình hồi phục da, kéo dài thời gian bệnh, tăng nguy cơ hình thành sẹo, gây biến chứng:

– Thịt dê, thịt chó, thịt gia cầm, lươn: dễ gây kích ứng, ngứa ngáy, khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

– Thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh: gây nóng trong người, nốt thủy đậu nổi nhiều hơn, tăng tiết nhờn trên da, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ngứa ngáy, viêm da, hình thành sẹo.

– Hải sản, thực phẩm tanh: dễ gây kích ứng da, các tổn thương trên da khó lành, hình thành thâm sẹo khó chữa.

– Thức ăn được làm từ nếp: khiến bọng mủ trên da trở nên tồi tệ hơn.

– Chế phẩm từ sữa: kích thích tiết nhờn trên da.

– Trái cây, hạt sấy khô, thức ăn mặn: tăng tình trạng mất nước, ngứa ngáy.

– Trái cây nóng và có tính axit mạnh: cam, chanh, vải, xoài chín, mít, hồng,…

Bệnh thủy đậu nên ăn gì để mau lành bệnh?

– Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng, kháng viêm, kích thích sản sinh collagen, ngăn ngừa sẹo lõm: cam, chanh, bưởi, lê, kiwi,…

Những món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị thủy đậu: cháo đậu xanh thịt heo, cháo đậu đỏ ý dĩ, nước tam đậu cam thảo, nước rau sam,…

Lời kết

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì, ăn gì mau hồi phục luôn là thắc mắc của người bệnh. Qua những chia sẻ trên, hy vọng quý phụ huynh đã hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và điều trị bệnh thủy đậu tại nhà.

Quý khách hàng có dấu hiệu nghi ngờ thuỷ đậu có thể liên hệ tổng đài 1900 1271 để đặt lịch khám cùng bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội. Bằng cách này, quý khách sẽ được bác sĩ chuyên khoa đầu ngành thực hiện các kiểm tra cần thiết để chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh thuỷ đậu.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn