Khám phụ khoa bao gồm những gì?

Khám phụ khoa bao gồm những gì? là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn, nhất là đối với các bạn trẻ khám phụ khoa lần đầu. Hãy cùng Phòng khám 5 Sao tìm hiểu xem khám phụ khoa là khám những gì và khám như thế nào nhé.

Khám phụ khoa bao gồm những gì?

Khám phụ khoa bao gồm khám, kiểm tra cả bên trong và bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Bao gồm:

– Khám bên ngoài

– Khám âm đạo

– Khám tử cung

– Xét nghiệm dịch âm đạo

– Xét  nghiệm máu

– Xét nghiệm nước tiểu

– Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

– Xét nghiệm PAP smear phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Bạn sẽ được khám tổng quát và chi tiết, đồng thời thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định để xác định chính xác tình trạng sức khoẻ sinh sản của mình. Một số xét nghiệm thường gặp như: xét nghiệm nước tiểu, dịch âm đạo, sàng lọc ung thư cổ tử cung, chẩn đoán hình ảnh qua siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò…

Khám phụ khoa sẽ giúp chị em phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm, bệnh lây qua đường tình dục, các nguy cơ như ung thư cổ tử cung, dị dạng…ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và khả năng sinh sản ở nữ giới.

Xem thêm: Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa – [Vì sao]?

kham-phu-khoa-bao-gom-nhung-gi

Các bước khám phụ khoa

Sau khi tìm hiểu khám phụ khoa bao gồm những gì? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu khám phụ khoa sẽ trải qua những bước như thế nào nhé.

Các bước khám phụ khoa cơ bản bao gồm:

1. Khai thác tiền sử bệnh và tình trạng sức khoẻ hiện tại của bản thân

Bạn cần nói rõ với bác sĩ tình trạng bệnh lý, dấu hiệu bất thường và tiền sử bệnh của bản thân. Đây sẽ là cơ sở đầu tiên để bác sĩ quyết định những bước thăm khám tiếp theo.

2. Kiểm tra bên ngoài

Bác sĩ phụ khoa sẽ tiến hành kiểm tra bên ngoài cơ quan sinh dục xem có gì bất thường hay không.

3. Khám âm đạo

Thông thường bác sĩ phụ khoa sẽ sử dụng mỏ vịt để khám âm đạo thông qua quan sát thành âm đạo và cổ tử cung. Nếu bạn có dấu hiệu mắc viêm phụ khoa bác sĩ cần lấy mẫu dịch âm đạo để làm xét nghiệm.

Ngoài ra, đối với chị em đã có QHTD, bác sĩ có thể sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để kiểm tra toàn bộ phần cơ quan sinh dục. Còn đối với chị em chưa có QHTD trước đó thì sẽ thay thế bằng cách siêu âm vùng bụng.

4. Khám tử cung

Ở bước này, bác sĩ phụ khoa sẽ siêu âm đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng để xác định tình trạng tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng.

Xem thêm: Khám phụ khoa quận Cầu Giấy – [Địa chỉ uy tín, giá rẻ]

kham-phu-khoa-bao-gom-nhung-gi-2

5. Thực hiện các xét nghiệm

Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm để có thể đưa ra kết luận về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

6. Tư vấn và hẹn tái khám

Sau khi hoàn tất các bước kiểm tra, bác sĩ phụ khoa sẽ đưa ra chẩn đoán về tình trạng sức khoẻ sinh sản của người bệnh. Đồng thời đưa ra tư vấn, phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường, người bệnh sẽ được dặn tái khám sau 6 tháng.

Cần lưu ý gì khi đi khám phụ khoa?

Chia sẻ khám phụ khoa gồm những gì? đã cho các bạn câu trả lời về những danh mục cần khám và tầm quan trọng của khám phụ khoa. Vậy chị em cần lưu ý gì khi đi khám phụ khoa?

1. Khi nào thì cần đi khám phụ khoa?

Chị em cần đi khám phụ khoa ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như:

– Khí hư ra nhiều, có màu hoặc mùi bất thường

– Ngứa âm đạo, đỏ, sưng nhẹ

– Nóng rát khi đi tiểu

– Chảy máu âm đạo

– Khó đi tiểu, tiểu buốt

2. Nên khám phụ khoa ở những cơ sở y tế uy tín

Thống kê cho thấy có đến 90% chị em phụ nữ từng mắc bệnh phụ khoa ít nhất một lần trong đời. Vậy nên chị em cần chủ động thăm khám, không nên e ngại và xấu hổ.

Thực tế, nhiều chị em vẫn đang băn khoăn khám phụ khoa gồm những gì? có đau không? có tốn kém không?…Hiểu rõ nhưng lo ngại chính đáng này, Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội đang áp dụng chương trình miễn phí khám sản – phụ khoa cùng chuyên gia nhân ngày 20/10. Đến với Đa khoa 5 Sao, chị em sẽ được thăm khám trực tiếp với nữ bác sĩ CKI nhiều năm kinh nghiệm,đã khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân. 

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn