Chụp X-quang tim phổi phát hiện những bệnh gì?

Chụp X-quang là phương pháp thăm dò và chẩn đoán sức khoẻ bằng hình ảnh phổ biến. Chụp X-quang tim phổi giúp ghi lại hình ảnh cảu tim, phổi, đường thở, bạch huyết bằng tia X thông qua máy chụp X-quang.

Khi nào cần chụp X-quang tim phổi?

Máy chụp X-quang sử dụng chùm tia X để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp tia X sau khi đi vào cơ thể sẽ bị suy giảm do bị hấp thụ bởi các cơ quan chức năng và các tổ chức của cơ thể. Tuỳ theo độ hấp thụ hay cản quang khác nhau, những

Chụp X-quang tim phổi giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng của các cơ quan trong lồng ngực, bao gồm tim, phổi, mạch máu, xương…giúp có thêm căn cứ chẩn đoán bệnh. Khi có một trong các triệu chứng/biểu hiện bệnh sau, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn cần chụp X-quang tim phổi:

  • Bệnh liên quan đến răng, cơ-xương-khớp
  • Bệnh về hô hấp: tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, viêm phổi, lao..
  • Bệnh tim mạch
  • Sàng lọc bệnh về phổi, xương khớp..

Chụp X-quang tim phổi giúp phát hiện những bệnh gì?

Dựa trên phim X-quang, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng của nhiều cơ quan trong lồng ngực:

  • Phổi: Phát hiện dấu hiệu bất thường như: khối u, viêm nhiễm, tràn dịch phổi, xơ nang…
  • Kích thước, hình dạng tim: phát hiện các bệnh như suy tim, tràn dịch màng tim, hở van tim…
  • Mạch máu: Thông qua động mạch, động mạch chủ, tĩnh mạch… chẩn đoán các bệnh như phình to động mạch, các vấn đề liên quan lưu động mạch máu…
  • Canxi hoá trong tim, mạch máu hay ở phổi…
  • Sau khi tiến hành phẫu thuật tim phổi hoặc vùng ngực khác.
  • Giám sát phục hồi sau phẫu thuật.

chup-x-quang-tim-phoi

Xem thêm: Chụp X-quang răng – [ĐỊA ĐIỂM X-QUANG RĂNG UY TÍN]

Chụp X-quang tim phổi có ảnh hưởng tới sức khoẻ không?

Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh, phương pháp này sử dụng tia X để “ghi” lại hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể. Tia X có ảnh hưởng nhiều nhất đến bộ phận sinh dục, tuỷ xương, tuyến giáp và da. Nếu lạm dụng việc chụp X-quang nhiều lần sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của bạn. Thời gian chụp X-quang cần được giãn quãng với tần suất tối đa 5-7 lần/năm. Không nên tự ý đi chụp X-quang mà không thực sự cần thiết hoặc có chỉ định từ bác sĩ.

Lạm dụng phương pháp này sẽ khiến bạn có nguy cơ bỏng da, rụng tóc..xấu hơn nữa là ung thư và một số bệnh lý khác.

Phụ nữ mang thai có nên chụp X-quang không?

Trong trường hợp thực sự cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định người mang thai chụp X-quang để chẩn đoán các vấn đề về sức khoẻ. Khi chụp X-quang cho người mang thai, cường độ tia X phải được giảm để không gây ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể và phản ứng không tốt cho thai nhi.

Chụp X-quang có ảnh hưởng tới trẻ em không?

Đối với trẻ em, nên hạn chế chụp X-quang và tốt nhất là nên thay thế bằng phương pháp chẩn đoán khác.

Việc chụp X-quang nhiều lần cho bé trong thời gian ngắn sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại, chùm tia X sử dụng để chụp X-quang cho trẻ em đã được giảm năng lượng để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp che chắn cẩn thận để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bức xạ ở trẻ.

Địa chỉ chụp X-quang tim phổi uy tín tại Hà Nội

dia-chi-chup-x-quang-tim-phoi-uy-tin-tai-ha-noi

Hiện nay, chụp X-quang được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh lý. Tuy nhiên, chụp X-quang có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của người chụp đặc biệt là người mang thai và trẻ nhỏ khi bị lạm dụng. Chỉ thực hiện chụp X-quang khi được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, và thực hiện chụp tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kỹ thuật.

Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội sở hữu đội ngũ y tế chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại – Là đơn vị chăm sóc sức khoẻ được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Đến với Đa khoa 5 Sao, khách hàng sẽ được khám và tư vấn bệnh cùng với chuyên gia, đặc biệt chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, minh bạch chi phí sẽ khiến quý khách hàng có những trải nghiệm tốt và an tâm. Liên hệ Phòng khám để được hỗ trợ miễn phí theo thông tin dưới đây:

— –

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Tiktok: Phòng Khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn