Viêm gan B thể ngủ có nguy hiểm không?

Viêm gan B thể ngủ (hay viêm gan B lành tính) là cụm từ chỉ trạng thái người bệnh có chứa virus viêm gan B trong cơ thể nhưng nó chưa phá huỷ tế bào gan, men gan vẫn bình thường.

Viêm gan B thể ngủ và viêm gan B thể hoạt động.

Viêm gan B là một trong 5 loạ virus có thể lây nhiễm vào gan và gây viêm trong các mô gan. Tình trạng viêm gan kéo dài sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan dẫn tới xơ gan, suy gan.

Nguyên nhân gây ra viêm gan B là do virus viêm gan B (HBV). Nó được coi là “sát thủ thầm lặng” bởi tính âm thầm không có triệu chứng rõ ràng.

Viêm gan B thể ngủ là trường hợp các virus viêm gan B không hoạt động, chúng vẫn tồn tại trong cơ thể nhưng không gây tác động lên các tế bào gan. Trái ngược với viêm gan B thể ngủ là viêm gan B thể hoạt động.

Mặc dù khác nhau về trạng thái hoạt động của virus nhưng những người nhiễm virus viêm gan B ở cả 2 thể đều có thể lây nhiễm cho người khác thông qua 3 con đường chính:

 • Từ mẹ sang con
 • Lây qua máu và các vật phẩm của máu
 • Lây qua đường tình dục

Bệnh viêm gan B tuy thuộc dạng lành tính nhưng lại có diễn biến phức tạp, có thể thay đổi theo thời gian.

Làm thế nào để xác định viêm gan B thể ngủ?

Các xét nghiệm viêm gan B sẽ khẳng định được một người có bị bệnh viêm gan B hay không. Các chỉ số trong kết quả xét nghiệm sẽ giúp xác định tình trạng nhiễm virus, tình trạng bệnh và các tổn thương nếu có.

Viem-gan-b-the-ngu-co-nguy-hiem-khong

5 chỉ số xét nghiệm viêm gan B

 • HBsAg (Hepatitis B surface Antigen) là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Được dùng để sàng lọc viêm gan B với tỉ lệ chính xác cao. HBsAg dương tính nghĩa là người bệnh đang nhiễm virus viêm gan B.
 • HbeAg (Hepatitis B envelope Antigen) là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Nếu HbeAg dương tính nghĩa là virus đang hoạt động mạnh và cần phải điều trị tích cực. HbeAg âm tính thì virus đang ở thể không hoạt động hoặc do đột biến gen tổng hợp HbeAg. Khi đó người bệnh cần làm thêm xét nghiệm DNA để xác định chính xác nguyên nhân.
 • HbeAb: dùng để đánh giá thể hoạt động của virus viêm gan B. HbeAb dương tính: bệnh nhân đã có miễn dịch 1 phần với virus. Nếu HbeAb âm tính bệnh nhân cần phải làm thêm các xét nghiệm để xác định giai đoạn của bệnh.
 • HBV – DNA: được dùng để chẩn đoán tình trạng bệnh theo nguyên tắc: nồng độ DNA của virus trong máu tỉ lệ thuận với nồng độ virus trong cơ thể người bệnh. Chỉ số này càng cao thì tình trạng bệnh càng nguy hiểm.
 • Chỉ số men gan: bao gồm ALT, AST, GGT và ALP. Chỉ số men gan nếu tăng càng nhiều lần so với chỉ số tiêu chuẩn thì tình trạng viêm càng nặng.

Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B bằng cách nào?

Viêm gan B thể ngủ có nguy hiểm không

Không được chủ quan khi viêm gan B ở thể ngủ

Nhìn chung, người mắc bệnh viêm gan B thể ngủ không ảnh hưởng đến chức năng của gan và không cần điều trị bằng bất cứ loại thuốc nào. Nhưng nó không có nghĩa là viêm gan B thể ngủ không nguy hiểm. Các virus này chỉ tạm thời không hoạt động, nó có thể chuyển sang thể hoạt động bất cứ lúc nào khi sức đề kháng của người bệnh giảm xuống, không còn khả năng ức chế virus nữa.

Đặc biệt, nếu không được theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh thường xuyên, Khi người bệnh bắt đầu biểu hiện ra những dấu hiệu của viêm gan cấp/mạn tính thì rất khó khăn trong điều trị.

Xem thêm: Viêm gan B có lây không?

Sống chung với viêm gan B thể ngủ như thế nào?

 • Không sử dụng đồ uống có cồn. Không sử dụng chất kích thích. Duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học.
 • Kiểm tra sức khoẻ định kỳ 6 tháng 1 lần, thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, kiểm tra các chỉ số liên quan đến virus viêm gan B
 • Thường xuyên tập thể dục, thể thao
 • Nắm rõ các con đường lây truyền để có biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm cho người xung quanh.

Trên đây là chia sẻ một số nội dung về bệnh viêm gan B thể ngủ. Các thông tin này chỉ dùng cho mục đích tham khảo. Để biết rõ về tình trạng sức khoẻ của mình, bệnh nhân cần đi khám tại các cơ sở y tế đủ điều kiện, tuân thủ theo các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.


PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Tiktok: Phòng Khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn