Sơ cứu trẻ bị hóc dị vật – [CHI TIẾT CÁC PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN]

Hóc dị vật là một tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các trẻ trong độ tuổi từ 1-5. Việc sơ cứu trẻ bị hóc dị vật đòi hỏi phải chính xác và nhanh chóng để tránh khỏi tình trạng ngưng thở. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội để trang bị cho mình các bước sơ cứu đúng cách trong những tình huống hóc dị vật bất ngờ trong đời sống.

Vì sao cần sơ cứu trẻ bị hóc dị vật đường thở?

so-cuu-tre-bi-hoc-di-vat

Hóc dị vật đường thở là tình huống nhiều nguy hiểm nếu không được xử lý và kiểm soát kịp thời. Dị vật để lâu trong đường thở có thể gây nhiễm trùng, viêm nhiễm khu vực này, có thể tạo biến chứng các bệnh lý nguy hiểm như bệnh viêm nhiễm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi, xẹp phổi, áp xe màng phổi, sẹo thanh quản,….

Trong tình huống khẩn cấp, dị vật có thể bít tắc đường thở, gây hiện tượng khó thở. Nghiêm trọng hơn, những tình huống dị vật khiến bệnh nhân thiếu khí, tắc thở, nguy hiểm tính mạng cũng đã từng xảy ra. Do đó, việc hóc dị vật đường thở cần phải được đề phòng.

Ngoài ra, cần trang bị những kiến thức sơ cứu trẻ bị hóc dị vật để có thể áp dụng đúng lúc, giúp giải quyết tình trạng hóc dị vật cũng như bảo vệ tính mạng của trẻ.

Xem thêm: Trẻ bị sâu răng phải làm sao – [GIẢI ĐÁP ĐÚNG NHẤT]

Sơ cứu trẻ bị hóc dị vật cho trẻ dưới 1 tuổi

so-cuu-tre-bi-hoc-di-vat (1)

Để sơ cứu trẻ bị hóc dị vật, hãy thực hiện phương pháp vỗ lưng ấn ngực với các bước sau đây:

– Cho trẻ nằm lên trên cánh tay trái của người sơ cứu ở thư thế: bàn tay giữ khu vực đầu và cổ trẻ, trẻ nằm dọc theo cánh tay và để trẻ hơi dốc theo hướng bàn tay.

– Dùng gót tay phải vỗ vào lưng của trẻ ở vị trí lưng giữa hai bả vai trẻ. Thực hiện khoảng 5 lần việc vỗ lưng này và kiểm tra xem liệu dị vật đã rơi ra chưa. Nếu dị vật chưa rơi ra, bạn thực hiện theo bước tiếp theo.

– Dùng tay phải đỡ trẻ và lật người trẻ nằm trên tay phải của người sơ cứu. Sau đó, dùng hai ngón tay trái để ấn vào vùng dưới xương ức theo hướng đẩy lên. Thực hiện điều này 5 lần và kết hợp kiểm tra tình hình dị vật của trẻ.

Nếu sau khi thực hiện sơ cứu trẻ bị hóc dị vật, dị vật vẫn chưa bong ra thì tiếp tục thực hiện các bước trên trong khi chờ đợi cấp cứu đến hoặc đưa trẻ đến nơi bác sĩ kịp thời.

Xem thêm: Trẻ khó thở nên làm gì – [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]

Sơ cứu trẻ bị hóc dị vật với người lớn và trẻ từ 1 tuổi trở lên

so-cuu-tre-bi-hoc-di-vat (2)

Với trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn, cơ thể đã khác so với các trẻ sơ sinh. Chính vì thế, phương pháp sơ cứu hóc dị vật tại đường thở cũng có sự khác biệt.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng, những trường hợp sử dụng nghiệm pháp Heimlich không đúng cách có thể xảy ra tình huống chấn thương, gãy xương sườn hoặc tổn thương nội tạng. Tốt nhất, chỉ nên thực hiện trong tình huống sơ cứu khẩn cấp.

Thực hiện nghiệm pháp Heimlich sơ cứu trẻ bị hóc dị vật như sau:

Người thực hiện sơ cứu đứng sau người bị hóc với thư thế 2 chân trước sau chính giữa 2 chân nạn nhân.

– Thực hiện vòng tay tư thế ôm quàng bụng người bị hóc. Trong đó, một bàn tay nắm thành nắm đấm, tay còn lại ôm lấy tay kia. Hướng lòng bàn tay của người sơ cứu ở hướng úp xướng. Khi này, hãy áp sát vào khu vực phía trên rốn và ngay dưới xương ức của người bệnh.

– Tác động lực đột ngột ở nắm tay, giật mạnh theo hướng ra sau và hướng lên phía trên của người bị hóc. Thực hiện động tác này 5 lần dứt khoát, không đè ép vào lồng ngực của người bị hóc.

Sau khi thực hiện sơ cứu trẻ bị hóc dị vật mà dị vật vẫn chưa ra khỏi lồng ngực của người bị hóc, có thể thực hiện lại.

Lời kết

Điều quan trọng bạn cần nhớ khi sơ cứu trẻ bị hóc dị vật đó là, không phải mọi bước chúng ta thực hiện đều có hiệu quả giống nhau, do đó, hãy đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ. Đồng thời, không nên bỏ qua việc nhờ các bác sĩ chẩn đoán xem xét hậu quả dị vật họng để lại sau mỗi tình huống hóc dị vật. Nếu có thắc mắc, mời quý khách hàng liên hệ với Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội theo đường dây nóng 1900 1271 để được tư vấn chi tiết và hướng dẫn đặt lịch khám cho bạn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Zalo OA: https://zalo.me/130326224448157269

Hotline: 19001271

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn