Siêu âm thai nhiều có tốt không? – [GIẢI ĐÁP ĐÚNG NHẤT]

Phương pháp siêu âm thai hiện đang được áp dụng phổ biến ở nhiều cơ sở y tế và không còn là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh xa lạ. Vậy siêu âm thai nhiều có tốt không, siêu âm có tác động gì đến sức khoẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội nhé.

Siêu âm thai là gì?

sieu-am-thai-nhieu-co-tot-khong

Để bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và sức khỏe của sản phụ, trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm rất là nhiều. Siêu âm thai là kỹ thuật sử dụng sóng âm để chẩn đoán hình ảnh và hiển thị hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ.

Các hình thức siêu âm thai đang được áp dụng bao gồm siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm ngã âm đạo, thành bụng, siêu âm Doppler màu, siêu âm tim thai… Vậy, siêu âm thai nhiều có tốt không?

Xem thêm: Siêu âm thai hết bao nhiêu tiền – [ĐỊA CHỈ UY TÍN, GIÁ RẺ]

Siêu âm thai nhiều có tốt không – [GIẢI ĐÁP]

Để giải đáp cho nhiều mẹ bầu “siêu âm thai nhiều có tốt không”, Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội trả lời rằng hiện tại siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chưa ghi nhận gây hại sức khỏe của mọi người. Thế nhưng, mẹ bầu chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ và không nên lạm dụng kỹ thuật siêu âm khi chưa cần thiết.

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm là bao lâu

Siêu âm thai nhiểu có tốt không? Trên thực tế chưa có cơ sở chứng minh rằng siêu âm có hại cho cả mẹ và bé. Nhưng lạm dụng siêu âm quá nhiều trong cả chu kỳ làm ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ, những rủi ro khi đi lại và gây lãng phí cả về thời gian lẫn tiền bạc của ba mẹ.

Xem thêm: Thai 5 tuần siêu âm có thấy không? – [GIẢI ĐÁP CHÍNH XÁC]

Các mốc thời gian quan trọng để tiến hành siêu âm thai

sieu-am-thai-nhieu-co-tot-khong (1)

Có 3 giai đoạn đánh dấu sự phát triển quan trọng của bé, đó là thời điểm 3 tháng đầu chu kỳ, 3 tháng giữa chu kỳ và 3 tháng cuối chu kỳ, tương ứng với tuần thai thứ 12 – 14, tuần thai thứ 22 – 24 và khi bé được 32 – 34 tuần tuổi.

Thai nhi 12 – 14 tuần tuổi

Siêu âm thai nhiểu có tốt không? Đây là thời điểm siêu âm giúp bác sĩ có thể phân tích đánh giá được các bất thường lớn của thai, đo chiều dài đầu mông để xác định tuổi thai. Hơn nữa, bác sĩ sẽ kiểm tra được độ mờ da gáy ở thai và phát hiện sớm hội chứng Down ở trẻ.

Thai nhi 22 – 24 tuần tuổi

Thai nhi 22 – 24 tuần đã phát triển hoàn thiện các bộ phận cơ thể nên có thể nhìn thấy rõ hình thái thai nhi và phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi nếu có như thiếu ngón tay, chân, hở hàm ếch,…

Thai nhi 32 – 34 tuần tuổi

Thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện một số dấu hiệu bất thường ở các cơ quan như tổn thương não, tim cũng như mạch máu,…

Siêu âm thai nhiểu có tốt không? Siêu âm giai đoạn này sẽ xác định cân nặng thai nhi, tình trạng dây rốn, nước ối, nhau thai, bé nằm ngược hay xuôi và dự kiến ngày sinh của mẹ, …

Siêu âm thai nhiểu có tốt không? Câu trả lời là thai phụ siêu âm nhiều không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm: Các dị tật thai nhi thường gặp – [DANH SÁCH ĐẦY ĐỦ NHẤT]

Những lưu ý khi đi siêu âm thai

Trước khi đi siêu âm thai, bên cạnh việc lo lắng “Siêu âm thai nhiểu có tốt không” thì mẹ bầu cũng nên tìm hiểu trước cơ sở y tế siêu âm phù hợp và thuận tiện với nơi ở hiện tại.

Trước khi siêu âm, mẹ bầu không nhất thiết phải nhịn ăn nhưng để bàng quang căng hơn trong trường hợp thai nhi dưới 10 tuần tuổi thì mẹ bầu nên uống nhiều nước, từ đó giúp hình ảnh thu về được rõ nét và dễ quan sát.

Mẹ bầu cần lưu ý tới chế độ ăn và chăm sóc bản thân thật kỹ để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giữ tinh thần thoải mái và chăm chỉ vận động nhẹ nhàng để để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé về cả thể chất lẫn tinh thần.

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội đã đưa ra những giải đáp về việc siêu âm thai nhiều có tốt không. Một trong những địa chỉ các mẹ bầu thường hay lui tới đó chính là Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội. Nếu bạn đang không biết nên khám thai ở đâu, hãy đến với Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội. Để nhận tư vấn hoặc đặt lịch khám, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 1900 1271.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Zalo OA: https://zalo.me/130326224448157269

Hotline: 19001271

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn