Người cao huyết áp nên ăn quả gì? [DANH SÁCH CHI TIẾT]

Hoa quả là nguồn thực phẩm cũng cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thể, đặc biệt là vitamin. Thế nhưng, đối với người cao huyết áp thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Người cao huyết áp nên ăn quả gì để có thể kiểm soát tốt chỉ số bệnh lý, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội nhé.

Tác dụng của trái cây đối với bệnh tăng huyết áp

nguoi-cao-huyet-ap-nen-an-qua-gi

Cao huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ như đột quỵ, suy tim, … nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời. Trong đó, hế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị và kiểm soát bệnh lý. Đặc biệt, hoa quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe và chúng có thể có tác dụng tích cực đối với bệnh cao huyết áp. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của hoa quả đối với bệnh cao huyết áp:

– Chất xơ: Hoa quả cung cấp cho cơ thể nhiều chất sơ. Chất xơ làm giảm cường độ hấp thụ đường và giúp duy trì trọng lượng cơ thể, từ đó giúp kiểm soát huyết áp ổn định.

– Cung cấp kali: Kali là một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp. Kali giúp cân bằng lượng nước và muối trong cơ thể, giúp giảm áp lực trên mạch máu và làm giảm huyết áp.

– Chất chống oxy hoá: Hợp chất giúp bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương, cải thiện sức đề kháng và hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Người cao huyết áp nên ăn quả gì để bổ sung chất chống oxy hoá?

– Khoáng chất và vitamin: Hoa quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, kali, magie, … giúp kiểm soát huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch.

– Chất chống vi khuẩn: Các chất chống vi khuẩn và chất kháng viêm giúp bảo vệ mạch máu khỏi bệnh lý nhiễm trùng, viêm nhiễm và hỗ trợ kiểm soát huyết áp.

Ngoài ra, hãy tránh tiêu thụ quá mức đường và muối, tuân thủ các phác đồ về chế độ ăn uống và điều trị của bác sĩ để kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp.

Xem thêm: Thực phẩm gây ảnh hưởng đến sinh lý – [DANH SÁCH ĐẦY ĐỦ]

Người cao huyết áp nên ăn quả gì giúp kiểm soát bệnh?

nguoi-cao-huyet-ap-nen-an-qua-gi (1)

Câu hỏi “người cao huyết áp nên ăn quả gì” chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung dưới đây và thêm các loại quả vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.

Quả chuối

Chuối là 1 trong những loại quả giàu kali, một khoáng chất quan trọng giúp điều hoà huyết áp. Người cao huyết áp nên ăn quả gì, hãy bổ sung thêm chuối vào chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

Quả dứa

Dứa có nhiều chất xơ hoà tan, giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp bằng cách kiểm soát quá trình tiêu hoá và hấp thụ đường.

Quả lựu

Lựu là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể giúp cải thiện sức đề kháng và giảm áp lực trên mạch máu. Người cao huyết áp nên ăn quả gì, ăn nhiều lựu sẽ giúp kiểm soát được tăng huyết áp.

Cà chua

Quả cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng lycopene sắc tố carotenoid và kali cao. Lycopene đã được chứng minh là có lợi đối với sức khỏe tim mạch và giúp điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Quả bơ

nguoi-cao-huyet-ap-nen-an-qua-gi (2)

Bơ chứa nhiều axit oleic, có tác dụng giảm huyết áp cao và hạ mỡ máu. Bơ cũng rất giàu kali và folate, cả hai đều tốt cho sức khỏe tim mạch. Loại quả được mệnh danh là “siêu thực phẩm” này có thể làm được điều kỳ diệu đối với mức huyết áp tăng và đẩy cholesterol xấu khỏi các mạch máu. Người cao huyết áp nên ăn quả gì, nên bổ sung thêm bơ vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Quả ổi

Trong 200g ổi chứa tới 28% nhu cầu kali khuyến nghị trong 1 ngày, vì vậy ổi rất hiệu quả trong việc cải thiện và ngăn ngừa tăng huyết áp. Hơn thế nữa, ổi còn chứa  chất xơ, folate, magie, vitamin C, vitamin A, niacin, vitamin B5 và vitamin B6, đây là các vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho huyết áp.

Quả kiwi

Kiwi chứa lượng lớn kali, magie và canxi, lại giàu vitamin C. Người cao huyết áp nên ăn quả gì, ăn kiwi hàng ngày có thể làm giảm chỉ số huyết áp.

Xem thêm: Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì? – [CẬP NHẬT ĐẦY ĐỦ NHẤT]

Các loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp?

Bên cạnh câu hỏi Người cao huyết áp nên ăn quả gì, người bệnh tăng huyết áp cần bổ sung vào thực đơn những thực phẩm giúp duy trì huyết áp ổn định. Cụ thể như:

– Ngũ cốc

– Các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo

– Thịt nạc, thịt gia cầm và cá

– Rau xanh

– Quả hạch, hạt và các loại đậu.

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi “Người cao huyết áp nên ăn quả gì”. Chỉ số huyết áp sẽ cải thiện đáng kể nếu thêm vào thực đơn các loại hoa quả cùng một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời,  nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch của bạn cũng giảm đi, và cơ thể bạn sẽ tràn đầy sức khỏe để thoải mái tận hưởng cuộc sống.

Nếu có triệu chứng bất thường và có nhu cầu đặt lịch khám sớm, bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội theo đường dây nóng 1900 1271 hoặc liên hệ theo thông tin sau:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Zalo OA: https://zalo.me/130326224448157269

Hotline: 19001271

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn