Mang thai lần đầu – Những kinh nghiệm thực tế mẹ bầu cần biết (P1)

Mang thai lần đầu là một cột mốc vô cùng quan trọng với bất kỳ một người phụ nữ nào. Bên cạnh niềm vui và hạnh phúc khi được làm mẹ, chị em cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ và lo lắng trước một chặng đường mới.

Để có một thai kỳ khoẻ mạnh và vượt cạn “mẹ tròn con vuông”, các mẹ bầu cần phải nắm rõ và đúng các thông tin như tiêm phòng thai kỳ, chế độ dinh dưỡng khi mang thai, các nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra…Cùng Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội tìm hiểu những kinh nghiệm thực tế trong lần đầu mang thai dành cho các mẹ bầu nhé.

1. Kiểm tra sức khoẻ tiền sinh sản

Khi có dự định mang thai, bố mẹ phải được kiểm tra sức khoẻ để phát hiện những bất thường từ đó có những chẩn đoán, điều trị phù hợp nhất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu mang thai lần đầu. Nó sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con.

2. Tiêm phòng trước khi mang thai lần đầu

Để mẹ bầu có một thai kỳ khoẻ mạnh, việc tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Việc tiêm phòng không chỉ giúp mẹ bầu thêm khoẻ mạnh mà còn giúp thai nhi có sức đề kháng tốt hơn, giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm từ sớm.

Mẹ bầu trước khi mang thai lần đầu cần được tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm sau:

–  Sởi – quai bị – Rubella: Mũi tiêm này phải được thực hiện trước tối thiểu 3 tháng. Nếu mẹ bầu mắc sởi, quai bị hay Rubella có thể gây sảy thai, sinh non hoặc dị tật thai nhi.

– Viêm gan B: Mẹ bầu bị viêm gan B có nguy cơ cao lây sang em bé. Vậy nên, mẹ bầu cần tiêm vaccxin viêm gan B trước khi mang thai.

– Thuỷ đậu: Mũi tiêm phòng thuỷ động cần được tiêm trước khi mang thai tối thiểu 2 tháng. Mẹ bầu bị thuỷ đậu cũng có thể lây sang em bé trong quá trình sinh.

– Uốn ván: Mũi tiêm này sẽ thực hiện khi mẹ đã mang thai. Tổng cộng tiêm 2 mũi: mũi 1 sau tuần 22, mũi nhắc lại (mũi 2) tiêm sau mũi 1 một tháng. Không tiêm mũi 2 quá muộn (Sau tuần 30) để tránh sinh non.

chia-se-kinh-nghiem-mang-thai-lan-dau

3. Các mốc khám thai định kỳ quan trọng

Xem thêm: Siêu âm thai và những thông tin thú vị

Khi mang thai lần đầu, mẹ bầu sẽ thường bị bối rối không biết siêu âm vào thời điểm nào thích hợp. Dưới đây sẽ là 4 mốc thời gian siêu âm thai quan trọng những mẹ bầu mang thai lần đầu phải nhớ.

– Tuần thứ 5 – tuần thứ 8 của thai kỳ:

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ chẩn đoán mẹ có mang thai không? Thai đã vào tử cung chưa? Thai đã được bao nhiêu tuần tuổi. 

Xác định chính xác tuổi thai sẽ giúp mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của thai nhi ở các mốc quan trọng sau này. 

– Tuần thứ 11 – Tuần thứ 13 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, mẹ bầu thường sẽ được siêu âm màu 4D để quan sát tình trạng của bé. Mẹ bầu sẽ biết được bé có phát triển bình thường không? Bạn có thai song sinh hay không? Ngày dự sinh của bạn là ngày nào… Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ cho bạn biết liệu bé có mắc các hội chứng Down, dị dạng tim… hay không.

Một số xét nghiệm cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu thực hiện ở giai đoạn này như:

– Xét nghiệm Double test: Tầm soát nguy cơ bệnh Down, Edward hoặc Patau…

– Xét nghiệm máu: Xác định nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt…

– Xét nghiệm nước tiểu: Xác định nguy cơ tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Xem thêm: Siêu âm 4D có ảnh hưởng thai nhi không?

chia-se-kinh-nghiem-mang-thai-lan-dau-2

– Tuần thứ 20 – Tuần thứ 24 của thai kỳ

Bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm thai 4D để phát hiện các dị tật của bé như:

– Đánh giá giải phẫu thai nhi: tim, não, phổi…

– Đo chỉ số phát triển của thai: cân nặng ước tính, chiều dài ước tính, vòng bụng…

– Tuần thứ 30 – Tuần thứ 32 của thai kỳ

Giai đoạn này bác sĩ có thể phát hiện tất cả những bất thường mà ở các lần siêu âm trước chưa phát hiện hoặc chưa thấy rõ. Nắm rõ những bất thường này sẽ giúp bố mẹ chuẩn bị trước tâm lý, phương pháp sinh hoặc những phương pháp điều trị sau sinh cho bé nếu không may có vấn đề…

Đây cũng là thời điểm dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu. 

Xem thêm: Địa chỉ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ uy tín tại Hà Nội

Dinh dưỡng thai kỳ, cách đối phó với những triệu chứng thai kỳ, hoặc cần chuẩn bị gì trước khi sinh?…. là những điều mẹ bầu mang thai lần đầu cần phải biết. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung này ở phần 2 của bài viết nhé.

Mẹ bầu cần lưu ý rằng, để có một thai kỳ khoẻ mạnh, nền tảng sức khoẻ của mẹ là điều vô cùng quan trọng. Khám phụ khoa, khám sức khoẻ sinh sản định kỳ mỗi 6 tháng/lần là cách tốt nhất để mẹ có phương án mang thai vào thời điểm thích hợp nhất. 

—–

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn