Các loại xét nghiệm cận lâm sàng – [ĐẦY ĐỦ DANH MỤC CẦN THIẾT]

Xét nghiệm cận lâm sàng là một trong các bước khám quan trọng của quy trình khám chữa bệnh. Bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe ban đầu của bệnh nhân thông qua các kết quả xét nghiệm. Vậy xét nghiệm cận lâm sàng là gì, các loại xét nghiệm cận lâm sàng ra sao? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa 5 Sao đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Phân biệt khám và xét nghiệm cận lâm sàng?

Trước khi đi vào tìm hiểu các loại xét nghiệm cận lâm sàng, bạn cần phân biệt rõ khám lâm sàng có gì khác với xét nghiệm cận lâm sàng, để tránh nhầm lẫn.

Khám lâm sàng là gì?

Bước khám đầu tiền của tất cả quy trình khám chữa bệnh đó là khám lâm sàng. Bằng các kỹ năng lâm sàng cơ bản, bác sĩ sẽ trực tiếp khám người bệnh thông qua nhìn, sờ, gõ, nghe,.. để phát hiện các dấu hiệu bất thường của các cơ quan trong cơ thể.

Xét nghiệm cận lâm sàng là gì?

Sau khi thực hiện khám lâm sàng, dựa vào tình trạng sức khoẻ bác sĩ sẽ chỉ định làm các loại xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá thể trạng tổng quát của người bệnh. Để thực hiện các loại xét nghiệm cận lâm sàng, cần sử dụng các công cụ, phương thức y tế để tiến hành thăm khám và điều trị bệnh.

Xem thêm: Khoa Xét Nghiệm – Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội

Các loại xét nghiệm cận lâm sàng phổ biến

Bác sĩ sẽ chỉ định làm các loại xét nghiệm cận lâm sàng sau khi có chẩn đoán lâm sàng để tìm hiểu chuyên sâu hơn về vấn đề sức khoẻ của người bệnh.

Các loại xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch, xét nghiệm phân, …

Xét nghiệm máu

– Công thức máu: 3 trong những thành phần quan trọng trong máu đó chính là hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu,… Thực hiện xét nghiệm máu để tìm ra sự bất thường của cơ thể như thiếu máu, bị nhiễm trùng, giảm tiểu cầu, ung thư máu,…

– Xét nghiệm đường huyết: phát hiện bệnh lý tiểu đường và biết được lượng đường huyết trong máu tăng hay giảm.

– Xét nghiệm chức năng thận (Ure, Creatinin): giúp tìm ra các bệnh lý liên quan đến thận hoặc tình trạng bệnh liên quan đến thận.

– Xét nghiệm men gan (AST, ALT, GGT,…): các loại xét nghiệm cận lâm sàng về gan thường được đánh giá kết hợp với các xét nghiệm khác. Việc này giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về gan và dịch mật, như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, và các bệnh lý khác.

– Xét nghiệm mỡ máu: nhằm đánh giá rủi ro tim mạch và các vấn đề liên quan đến mỡ máu, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm để đo lượng cholesterol và triglyceride trong máu, thông qua 4 chỉ số mỡ máu như Cholesterol toàn phần, Cholesterol LDL, Cholesterol HDL, Triglyceride.

– Xét nghiệm sàng lọc viêm gan B và C: nhằm phát hiện sớm các bệnh viêm gan B và C, tránh các biến chứng nguy hiểm như ung thư gan hoặc xơ gan.

– Xét nghiệm điện giải đồ: điện giải đồ là 1 trong các loại xét nghiệm cận lâm sàng máu đơn giản để đánh giá sự cân bằng điện giải, bao gồm: nồng độ các chất điện giải như natri (Na+), kali (K+), canxi (Ca2+), clo (Cl-) và bicarbonat (HCO3-) trong máu,…

Xét nghiệm nước tiểu cơ bản

Các loại xét nghiệm cận lâm sàng – Xét nghiệm nước tiểu giúp đưa ra các thông tin về hoạt động của thận, hệ thống bài tiết nước tiểu,…

– Tổng phân tích nước tiểu 10 thông số, 11 thông số, 14 thông số, …

– Soi tươi nước tiểu

– PCR nước tiểu

– Soi tươi nước tiểu.

Xét nghiệm dịch

– Cấy dịch

– PCR dịch

– Soi tươi dịch.

Xem thêm: Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc – [GIẢI ĐÁP]

Các loại xét nghiệm cận lâm sàng chuyên sâu

Bên cạnh các loại xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản bên trên, để đánh giá chuyên sâu về sức khoẻ người bệnh, bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại xét nghiệm và chẩn đoán chuyên sâu như:

– Xét nghiệm định lượng Hormone: Hormone tuyến giáp, Hormone sinh dục, Hormone tuyến yên, tuyến thượng thận,…

Các yếu tố chỉ điểm ung thư sớm: buồng trứng, vú, dạ dày, phổi, gan mật, đại tràng, tuyến tiền liệt,…

Xét nghiệm chẩn đoán vô sinh: xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng, tinh dịch đồ,…

Các Marker nhiễm khuẩn

Các Marker chuyên sâu về tim mạch

Xét nghiệm chẩn đoán đột biến gen EGFR

Siêu âm: ổ bụng, tuyến giáp, tuyến vú, siêu âm thai

Chụp X-quang tim phổi thẳng

Chụp X-quang vú: Phát hiện u xơ, ung thư vú

Chụp CT

Chụp MRI

Đo mật độ xương

Nội soi: nội soi đại trực tràng, nội soi TMH, nội soi dạ dày

Lời kết

Khi người bệnh cần kiểm tra sức khỏe, khám và làm các loại xét nghiệm cận lâm sàng là những bước khám ban đầu được bác sĩ chỉ định. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc đang tìm kiếm một địa chỉ y tế uy tín để thực hiện các chẩn đoán sức khỏe thì có thể lựa chọn Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội.

Phòng khám 5 Sao quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm Xét nghiệm được cấp chứng chỉ quan trọng về tiêu chuẩn phòng xét nghiệm, đảm bảo sự an toàn và chính xác cho khách hàng thực hiện các xét nghiệm, thăm khám tại đây.

Click TẠI ĐÂY để tham khảo bảng giá các loại xét nghiệm cận lâm sàng

Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này, bạn đọc có thể gọi trực tiếp đến số điện thoại 1900 1271 để được Tổng đài viên của Phòng khám 5 Sao tư vấn chi tiết cho bạn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn