Bệnh dại có chữa được không?

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm đáng sợ phổ biến nhất hiện nay. Khi lên cơn dại kể cả động vật hoặc người mắc bệnh đều tử vong nhanh chóng. Vậy bệnh dại có chữa được không? làm sao để phòng tránh bệnh dại? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa 5 Sao tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé. 

Nguyên nhân gây bệnh dại

Bệnh dại do virus dại thuộc giống Lyssavirus gây ra. Chúng có trong nước bọt của những động vật mắc bệnh. Động vật nhiễm bệnh sẽ lây truyền cho động vật khác hoặc con người thông qua cắn, liếm vết thương hở, niêm mạc.. Phần lớn gây tử vong sau khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Bệnh dại phát tiển trong cơ thể con người như thế nào?

Quá trình virus bệnh dại xâm nhập và tác động tới cơ thể người diễn ra như sau:

 • Virus bệnh dại xâm nhập vào cơ thể người từ nước bọt của động vật mang mầm bệnh thông qua vết cắn, liếm vết thương hở…
 • Virus bệnh dại sinh sôi tại vùng nhiễm
 • Virus di chuyển tới các dây thần kinh ngoại biên (dây thần kinh nằm ngoài não hoặc tuỷ sống).
 • Virus di chuyển dọc theo dây thần kinh tới tuỷ sống và não bộ. Chúng di chuyển được khoảng 12-24mm mỗi ngày.
 • Virus di chuyển tới tuyến nước bọt và các mô cơ thể khác.

Bệnh dại có chữa được không

Triệu chứng của bệnh dại

Người nhiễm bệnh có những hành vi và biểu hiện lâm sàng khi virus bắt đầu xâm nhập vào não bộ. Thời gian bị bệnh thường là 2-3 ngày, có thể kéo dài đến 5-6 ngày. Có 2 dạng bệnh dại: Thể cuồng và thể liệt

Bệnh dại thể cuồng:

 • Giai đoạn tiền triệu chứng: Người nhiễm bệnh có cảm giác sợ hãi, đau đầu, sốt, mệt mỏi và đau nhiều ở vị trí virus xâm nhập.
 • Giai đoạn viêm mão: xuất hiện hiện tượng mất ngủ, tăng các cảm giác kích thích như sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Người bệnh bị giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, vã nhiều mồ hôi.

Bệnh dại thể liệt: Chỉ chiếm khoảng 20% ca bệnh. Người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng tê liệt cơ bắp, bắt đầu ở vị trí vết thương, cơ bắp tê liệt dần dần dẫn tới hôn mê và sau đó tử vong.

Bệnh dại có chữa được không?

Bệnh dại có chữa được không?

Bệnh dại có chữa được không? là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bệnh dại có chữa được không? phụ thuộc vào cách xử lý ngay sau khi tiếp xúc với nguy cơ:

 • Ngay khi bị động vật cắn, hoặc nghi ngờ có khả năng bị nhiễm bệnh, người bị cắn cần rửa sạch và kỹ vết thương bằng nước sạch và xà phòng, sau đó đến bệnh viện ngay lập tức. Tại bệnh viện, người bị cắn sẽ được thăm khám và chỉ định tiêm vắc xin hoặc huyết thanh ngăn ngừa bệnh.
 • Thực tế, không có các điều trị cụ thể có hiệu quả khi bệnh dại đã có biểu hiện lâm sàng. Người bệnh sẽ bị hôn mê, co giật và tử vong sau khoảng 4-7 ngày.

Xem thêm: Bệnh ho gà – [BÍ MẬT ĐÁNG SỢ] bạn có biết?

Một vài biện pháp nhỏ giúp giảm đau đớn về thể xác và ổn định cảm xúc của người bệnh như:

 • Giữ bệnh nhân trong phòng yên tĩnh, sử dụng ánh sáng dịu và tránh các kích thích.
 • Sử dụng thuốc an thần.

Lưu ý khi chăm sóc người bị bệnh dại, người chăm sóc trực tiếp cần hết sức thận trọng để tránh bị cắn và nhiễm nước bọt của màng nhầy và vết thương.

Phòng ngừa bệnh dại như thế nào?

Một khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, người bệnh hầu như không tránh khỏi tử vong. Tiêm vắc xin là biện pháp dự phòng tối ưu nhất hiện nay

 • Tiêm phòng vắc xin trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với nguy cơ
 • Phòng tránh bị động vật cắn
 • Loại bỏ bệnh dại ở động vật nuôi
 • Nâng cao nhận thức, kiến thức về bệnh dại.

Bệnh dại là loại bệnh rất nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh bằng vắc xin và tự phòng tránh bị động vật cắn. Người bị nhiễm virus bệnh dại cần được tiêm vắc xin ngay khi tiếp xúc với nguy cơ. Khi người bệnh đã có biểu hiện lâm sàng của bệnh thì tỉ lệ tử vong hầu như là 100%.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi” Bệnh dại có chữa được không?”. Nội dung bài viết mang tính tham khảo, để được tư vấn miễn phí về bệnh dại và các bệnh phổ biến khác, vui lòng liên hệ Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội theo thông tin dưới đây:

— –

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Tiktok: Phòng Khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn