Do hệ miễn dịch và sức đề kháng khi bị nhiễm sốt xuất huyết đang kém nên người bệnh thường có cảm giác chán ăn, đáng miệng, mệt mỏi, … Vậy bệnh sốt xuất huyết là gì, ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết, bệnh sốt xuất huyết không nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội nhé.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết
Trong 5 năm trở lại đây, sốt xuất huyết là bệnh lý phổ biến ở người lớn lẫn trẻ em với nhiều ca tử vong. Bệnh sốt xuất huyết cũng tương tự như các bệnh lý thông thường do virus gây ra, nhưng triệu chứng có phần nghiêm trọng hơn. Người bệnh sốt xuất huyết thường cảm thấy đau mỏi toàn thân, bị nhức đầu, hốc mắt sưng đau, sốt cao, cơ thể mệt mỏi, phát ban, …
Ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết, bệnh nhân nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp và bổ sung nhiều loại thực phẩm với đa dạng các nhóm chất, đồng thời kết hợp vitamin như rau xanh, trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể mau hồi phục.
Thế nhưng, bên cạnh những loại thực phẩm dễ tiêu hoá, giàu dinh dưỡng, bệnh nhân sốt xuất huyết cần kiêng những loại thực phẩm khó tiêu, ít dinh dưỡng vì có thể làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục bệnh.
Xem thêm: Hạn chế ăn gì khi bị u xơ tuyến vú – [ ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT]
Ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết?
Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa sốt xuất huyết, cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng giữ một vai trò quan trọng để người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, giảm nguy cơ biến chứng. Vậy ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Rau xanh
Các loại rau xanh chứa nhiều calo, khoáng chất, giàu dưỡng chất và vitamin. Để thực đơn trở nên đa dạng, bổ sung nguồn vitamin và chất xơ tự nhiên, người bệnh cần đưa rau xanh vào danh sách. Những loại rau mà chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh cần ăn là bông cải xanh, rau bina, súp lơ.
Cháo, súp mềm
Cháo và súp được xem là những gợi ý đầu tiên khi đặt câu hỏi “ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết”. Cháo, súp là món ăn dễ tiêu hóa, dễ nuốt, đồng thời cung cấp nước cho cơ thể, giúp bệnh nhân bù lượng nước mất đi do sốt cao liên tục.
Thực phẩm giàu sắt
Số lượng tiểu cầu trong máu suy giảm ở người bệnh sốt xuất huyết. Do đó, người bệnh cần bổ sung thực phẩm giàu sắt như gan, các loại đậu, thịt, rau có màu xanh,… để tăng hemoglobin trong máu, thúc đẩy sự hình thành của các tiểu cầu, hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm khi tiểu cầu suy giảm.
Ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết – Sữa, sữa chua
Sữa có vai trò cung cấp dinh dưỡng và nước cho cơ thể, sữa chua chứa các vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột, cải thiện quá trình tiêu hoá. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và khả năng chống viêm nhiễm.
Ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết – Trái cây tươi
Các thực phẩm giàu vitamin C như ổi, chanh, cam,… có khả năng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình phục hồi. Đây là loại thực phẩm không thể thiếu khi nhắc đến câu hỏi người bị sốt xuất huyết nên ăn gì.
Thực phẩm giàu đạm (Protein)
Để cơ thể sản xuất các kháng thể cần thiết để đối phó với sự xâm nhập của virus và vi khuẩn thì protein là không thể thiếu. Thịt, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa là các chất giàu Protein mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết?
Ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết – Nước dừa
Nước dừa có hàm lượng Kali và khoáng chất cao, giúp bổ sung nước cho cơ thể, giảm nguy cơ mất nước và tăng cường miễn dịch cho người bệnh. Ngoài ra, các khoáng chất và Kali trong nước dừa còn hỗ trợ cân bằng sức khỏe của cơ bắp, tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch.
Xem thêm: 5 loại thực phẩm chữa kinh nguyệt không đều tại nhà
Bị sốt xuất huyết nên kiêng gì?
Bị sốt xuất huyết nên kiêng gì để nhanh hồi phục? Đây chắc hẳn là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Người bệnh cần ghi nhớ các loại thực phẩm ảnh hưởng xấu tới quá trình hồi phục. Ví dụ như:
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Thực phẩm giàu chất béo gây tăng cholesterol và tăng huyết áp, làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của người bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, quá trình tiêu hóa cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ.
Nước ngọt, đồ uống có cồn
Nước ngọt và đồ uống có cồn không mang lại giá trị dinh dưỡng nhiều như nước ép trái cây. Người bệnh có thể bị mất nước khiến cơ thể mệt mỏi hơn khi sử dụng nước ngọt và đồ uống có cồn.
Xem thêm: Cảnh báo bùng phát dịch bệnh đau mắt đỏ – [NGUY HIỂM]
Những lưu ý không thể bỏ qua khi bị sốt xuất huyết
– Bổ sung nước cho cơ thể bằng oresol, nước dừa, nước lọc,…
– Nên ăn các thức ăn dạng lỏng kết hợp với đủ nhóm chất, hạn chế các thực phẩm khó tiêu hóa.
– Không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi chưa được bác sĩ chỉ định.
– Người thân cần theo dõi tình trạng của bệnh nhân, đặc biệt chú ý nhiệt độ cơ thể.
– Hạn chế để muỗi tiếp xúc với da.
Lời kết
Ăn gì để nhanh khỏi sốt xuất huyết? Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho độc giả một cái nhìn cận cảnh hơn về chế độ dinh dưỡng khoa học khi mắc sốt xuất huyết. Nếu cảm thấy có dấu hiệu bị sốt xuất huyết hoặc những bất thường về sức khỏe, Quý khách có thể đặt lịch xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội. Để đặt lịch và tư vấn thêm, Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 1900 1271 của Phòng khám. Hoặc liên hệ theo thông tin sau:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi
Fanpage: https://phongkham5saohanoi
Hotline: 19001271