40 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Sau khi Bộ Y tế thông qua việc mở rộng độ tuổi tiêm vaccine HPV lên 45 tuổi thay vì 9-26 tuổi như trước đây. Câu hỏi Liệu 40 tuổi có tiêm phòng HPV được không? hiệu quả của việc tiêm phòng ở độ tuổi này như thế nào? đang là sự băn khoăn của khá nhiều người. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội tìm hiểu nhé.

HPV là gì?

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus – Một loại virus gây u nhú ở người. Có khoảng 100 loại HPV gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Hầu hết các loại virus HPV đều vô hại, không xuất hiện triệu chứng và có thể tự khỏi mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, có khoảng 40 loại HPV gây bệnh liên quan đến đường sinh dục, trong số đó có khoảng 14 loại có nguy cơ cao gây nên bệnh ung thư. Hơn 99% HPV nguy cơ cao được phát hiện trong các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra HPV có thể gây ra nhiều bệnh như: ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư âm hộ, mụn cóc sinh dục… không phân biệt giới tính. Người nhiễm virus kể cả khi không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền cho người khác.

HPV lây qua đường nào?

HPV lây qua con đường tình dục và không tình dục (lây từ mẹ sang con, tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh…).

  • HPV lấy qua đường tình dục: HPV dễ lây nhiễm nhất qua da khi quan hệ tình dục, khi tiếp xúc với màng nhầy (miệng, môi, các bộ phận cơ quan sinh dục..) hoặc qua vết rách, vết xước trên da. Hầu hết những người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Sử dụng bao cao su là biện pháp đơn giản và hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
  • Một số trường hợp hiếm gặp bị lây nhiễm HPV là qua tiếp xúc qua da, niêm mạc có trầy xước, chảy máu…khi sử dụng chung vật dụng cá nhân, hoặc lây nhiễm từ mẹ sang con.

Vì sao cần tiêm phòng HPV?

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị HPV nên quan hệ tình dục an toàn và tiêm vaccine HPV là biện pháp hữu hiện nhất để bảo vệ sức khoẻ của bạn.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Tuy rằng, không phải ai bị nhiễm HPV đều bị ung thư cổ tử cung nhưng hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do HPV gây ra.

40-tuoi-co-tiem-phong-hpv-duoc-khong

40 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

40 tuổi có tiêm phòng HPV được không? hiệu quả khi tiêm phòng HPV ở độ tuổi này là gì? Hãy cùng phòng khám Đa khoa 5 Sao tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Địa chỉ khám phụ khoa uy tín – [Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội]

40-tuoi-co-tiem-phong-hpv-duong-khong

Tiêm phòng HPV có 4 lợi ích chính cho nhóm tuổi 40

1. Ngăn ngừa ung thư

Theo thống kê, HPV là nguyên nhân gây ra hơn 90% mụn cóc sinh dục, 99% bệnh ung thư cổ tử cung, 90% ung thư hậu môn, 65% ung thư âm đạo…

Ước tính có khoảng 25% nam giới và 20% nữ giới độ tuổi 18-59 nhiễm HPV gây ung thư. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV có thể tự đào thải virus sau 6-24 tháng. Có khoảng 20% số người nhiễm không thể đào thải, phát triển thành mụn cóc sinh dục và các loại ung thư sau khoảng 20-25 năm. Tuỳ tình trạng sức khoẻ của mỗi người, thời gian ủ bệnh có thể thay đổi khác nhau.

Độ tuổi từ 40-45 là nhóm tuổi đã có sinh hoạt tình dục nhiều năm, nếu không được phòng ngừa từ sớm thì khả năng lây nhiễm và ủ bệnh cao hơn. Vì vậy 40 tuổi có tiêm phòng HPV được không? câu trả lời là có. Tiêm phòng vaccine là cách cung cấp miễn dịch đặc hiệu với bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm. Vaccine cũng có tác dụng bảo vệ ngay cả khi bạn đã từng nhiễm HPV.

2. Bảo vệ chéo cho các giới

Độ tuổi từ 40 trở lên vẫn nằm trong đối tượng có hoạt động tình dục đa dạng, việc tiêm vaccine HPV còn giúp ngăn ngừa lây chéo bệnh cho bạn tình. Không chỉ nữ, mà nam giới cũng cần tiêm ngừa HPV.

3. Tăng biện pháp phòng ngừa cho nam

Theo thống kê của CDC Mỹ cho thấy, tỷ lệ mắc HPV ở nam là 91% trong khi tỷ lệ này ở nữ là 85%. Bên cạnh đó, tỷ lệ tự đào thải HPV ở nam thấp hơn 26% so với nữ. Ngoài ra, chưa có các loại xét nghiệm tầm soát ung thư dành cho nam. Nên việc chủ động phòng ngừa là vô cùng cần thiết.

4. Tiết kiệm chi phí điều trị bệnh

Chi phí điều trị các bệnh ung thư do HPV gây ra ở mức rất cao so với chi phí tiêm phòng HPV. Ở độ tuổi 40-45, vaccine HPV vẫn có giá trị bảo vệ với người đã lập gia đình, đã sinh con hoặc từng nhiễm HPV.

Qua chia sẻ từ bài viết hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi 40 tuổi tiêm phòng HPV được không?. Hiện tại Bộ Y tế đã mở rộng độ tuổi tiêm phòng từ 9-26 lên 9-45 để người dân có nhu cầu có thể tiêm phòng bệnh từ sớm.

Tham khảo: vnvc.vn

— –

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 288 đường Hồ Tùng Mậu – Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Nhắn tin: m.me/phongkham5saohanoi

Fanpage: https://phongkham5saohanoi

Hotline: 19001271

Tiktok: Phòng Khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn