4 sự thật thú vị về tết trung thu

Tết trung thu là ngày lễ truyền thống đặc sắc mang nhiều ý nghĩa. Bên cạnh những sự tích về ngày lễ này được truyền lại qua các thế hệ, tết trung thu còn chứa nhiều câu chuyện thú vị mà có thể bạn chưa biết. Cùng khám phá ngay 4 sự thật thú vị về tết trung thu nhé.

1- Tết trung thu đã trải qua hơn 3000 năm lịch sử

Trong lịch sử Trung Quốc, những ghi chép sớm nhất về Trung thu nằm trong 1 cuốn sách thời nhà Hán khoảng năm 202 – 220 sau công nguyên. Vào dịp này, người ta sẽ ca hát, nhảy múa, ăn mừng dưới trăng…. Tục lệ này dần trở nên phổ biến vào những năm 618-907 sau Công nguyên và trở thành 1 lễ hội chính thức vào đời nhà Tống.

Tại Việt Nam, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, tết Trung thu đã được tổ chức chính thức tại kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, mua rối nước, rước đèn chơi trăng. Theo phong tục của người Việt, vào dịp tết trung thu ban ngày sẽ làm cỗ cúng gia tiên, tối sẽ bày mâm ngũ quả để thưởng nguyệt.

2- Tết trung thu từng là một ngày valentine ở Trung Quốc

Trong thần học Trung Quốc, người ta tin rằng, Mặt trăng là nơi cư ngụ của ông Tơ – người cai quản tình yêu và hôn nhân cho vạn vật. Ông sẽ tạo ra sự gắn kết giữa những người nam nữ bằng cách dùng 1 sợi chỉ đỏ thần kỳ mà người ta không thấy được. Vì thế vào đêm trăng rằm sáng nhất năm – Tết trung thu là ngày mà người ta cầu ước cho mình một tình yêu và một gia đình hạnh phúc.

3- Phong tục ăn bưởi vào tết trung thu

phong-tuc-an-buoi-vao-tet-trung-thu

Bưởi là một trong “ngũ quả” không thể thiếu trong mỗi dịp trung thu. Bởi vì quả bưởi không chỉ có giá trị về mặt ẩm thực mà nó còn gửi gắm ý nghĩa sâu sắc về tình cảm gia đình và thể hiện ước muốn về cuộc sống.

 Trong bưởi chứa nhiều loại vitamin C, vitamin B6, Kali, Magie, chất xơ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, trong tiếng Hán, bưới đồng âm với “Du tử” có nghĩa là những người xa quê nhớ về gia đình vào dịp lễ trung thu. Đồng thời, “bưởi” đồng âm với “Hựu” – thể hiện cuộc sống bình an, đủ đầy.

4- Tết trung thu là dịp để dự đoán thời tiết trong tương lai gần

Trong lịch sử có ghi lại, mặt trăng tròn đêm trung thu có thể giúp con người dự đoán thời tiết và tình trạng vụ mùa tiếp theo. Cũng như dư đoạn vận nước, vận vua, cầu cho mưa thuận gió hoà.

Người ta sẽ xem những điểm báo trước của tương lai này bằng cách xem hình dáng và màu sắc của mặt trăng. Ví dụ như một vụ mùa bội thu, đất nước thái bình, thế gian vui vẻ hay sắp có nổi loạn, thiên tai, chiến tranh…Theo kinh nghiệm dân gian Việt Nam, nếu ánh trăng trong sáng thì mùa màng sang năm sẽ bội thu, đất nước thái bình.

Tết trung thu đang đến rất gần, bạn đã chuẩn bị gì cho tết trung thu chưa? Đây không chỉ là dịp để chúng ta được nghỉ ngơi, quầy quần bên gia đình chia sẻ những niềm vui đến từ cuộc sống thường nhật. Tết trung thu còn là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm yêu thương dành cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ – Những người đã đi qua bên kia con dốc cuộc đời. Hãy trở về nhà trong mùa trăng đoàn viên 2023 này và mang đến cho những người thân một món quà trung thu thật ý nghĩa cho mùa trăng thêm vẹn tròn các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.1271 Messenger Đặt lịch Tư vấn