Những lưu ý khi ăn bánh trung thu, nhà nào cũng cần ghi nhớ

Những lưu ý khi ăn bánh trung thu, nhà nào cũng cần ghi nhớ

 

Hầu hết các gia đình Việt đều mua hoặc tự làm bánh trung thu cho cả nhà thưởng thức. Tuy nhiên, với một số người và một số cách ăn bánh Trung Thu thì không cẩn thận sẽ tự hại chính mình và gia đình.

 

Bánh trung thu là loại bánh ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung thu. Bánh trung thu thường có dạng hình tròn (đường kính khoảng 10 cm) hay hình vuông (chiều dài cạnh khoảng 7–8 cm), chiều cao khoảng 4–5 cm, không loại trừ các kích cỡ to hơn, thậm chí khổng lồ. Ngoài ra, bánh trung thu còn có nhiều kiểu dáng khác nhưng phổ biến hơn là kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép...

Ăn bánh trung thu mà không biết điều này là đang tự hại chính mình:

Không ăn nhanh, ăn nhiều cùng một lúc

Ăn nhanh sẽ khiến đồ ăn, đặc biệt là các thực phẩm có độ ngọt cao như bánh trung thu tích tụ đường trong máu nhanh hơn bình thường. Lượng đường trong máu càng tăng nhanh, năng lượng trong cơ thể sẽ càng khó bị tiêu hao hơn, dẫn đến việc tích tụ chất béo trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì.

Vì vậy, khi ăn bánh trung thu, bạn nên cắt nhỏ bánh thành 6 đến 8 phần, ăn chậm rãi để vừa có thời gian trò chuyện, thưởng trăng cùng gia đình, vừa giảm thiểu nguy cơ tích tụ mỡ thừa cho cơ thể.

bánh trung thu 1
Không ăn bánh trung thu ngay sau bữa cơm.

Không ăn bánh trung thu cùng cà phê

Theo Trí thức trẻ, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bánh trung thu cùng với uống trà xanh loãng hoặc rượu vang, tuyệt đối không dùng chung với cà phê. Lý do là, cà phê chứa hàm lượng caffeine lớn khi kết hợp với đường trong bánh sẽ có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn bánh và uống nước có ga cùng lúc vì loại nước này cũng chứa nhiều đường.

Một chiếc bánh trung thu truyền thống chứa đến 150 calo, tương đương với 1 bát cơm nên việc tiếp tục ăn thêm bánh trung thu ngay sau bữa cơm sẽ rất dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, khiến bạn dễ tăng cân mất kiểm soát.

Sử dụng bánh Trung thu đúng cách

Đối với trẻ em: Bánh Trung thu thường khó tiêu do có nhiều chất béo, chất đạm động vật, chỉ cho trẻ ăn một miếng (1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. Bánh dẻo dễ dính vào răng gây sâu răng, khi trẻ ăn xong cần súc miệng ngay.

Với trẻ béo phì: Nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp.

Nếu ăn 1/2 bánh dẻo/bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa đường huyết tăng nhanh.

bánh trung thu
Nếu không giảm ăn thì cần đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.

Xem thêm: Đây là những đối tượng cần nói KHÔNG với bánh Trung thu

Với người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng: Nên lựa chọn các sản phẩm dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo, mặc dù vậy vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát bệnh.

Theo Đông y: Đậu xanh có tính hàn, vị ngọt, tuy không độc nhưng lại khá kỵ với các bài thuốc từ Đông y, nó khiến các loại thảo mộc mất hết tác dụng, thậm chí có thể gây phản ứng phụ khi sử dụng cùng nhau.

Thói quen của một số người là khi sử dụng thuốc thường dùng kèm với một số loại bánh ngọt để giảm vị đắng chát, dễ uống thuốc hơn, nhưng trên thực tế việc sử dụng bánh trung thu đậu xanh cùng với các bài thuốc Đông y có thể gây nên tác dụng phụ và những hậu quả khó lường.

Đăng ký nhận tin khuyến mãi
Tài khoản thanh toán
Thông báo
Fan Page
1
2
3
4
5
6
CÔNG TY CP SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG HÀ NỘI
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 5 SAO HÀ NỘI
Số 27, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
04.3227.2613 - Tổng đài: 19001271
info@phongkham5sao.vn
http://phongkham5sao.vn
© Copyright 2016. All right reserved